Monday, 01/03/2021 - 10:52|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS & THPT DTNT Hà Tĩnh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng về đồng bào vùng lũ với những nghĩa cử cao đẹp

Những ngày cuối tháng 10, người dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam… đang phải oằn mình chống chọi với lũ dữ. Hướng về đồng bào với tình cảm ruột thịt, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường THCS&THPT dân tộc nội trú Hà Tĩnh đã có nhiều hành động thiết thực để góp phần giúp đồng bào sớm vượt qua khó khăn.

Quyên góp từng quyển sách

Cô giáo Đinh Thị Thuý Ngọc, Chủ tịch Công đoàn nhà trường, người khởi xướng chương trình quyên góp sách vở ủng hộ học sinh miền Trung cho biết: “Hình ảnh lũ rút, trường học tan hoang, sách vở của học sinh bị nhấn chìm trong bùn lầy, tôi không thể cầm được nước mắt. Tôi nghĩ phải làm cái gì đó cho các con. Trong đầu đang nặng lòng với các em học sinh vùng lũ, tôi lại nhận được tin nhắn của người bạn thân đang dạy ở trường THCS An Thanh, Cam Lộ, Quảng Trị. Bạn của tôi bảo: Cậu giúp mình quyên góp ít SGK của ngoài đó với. Hành trang đến trường của học trò giờ tan hoang hết không còn gì. Thứ nhất là gia đình học sinh quá khó khăn, thứ hai cũng không có sách mà mua. Thế là tôi quyết định thực hiện chương trình quyên góp sách vở cho học sinh vùng lũ”.

 
Cô giáo Đinh Thị Thúy Ngọc (đi đầu) - người khởi xướng chương trình quyên góp sách vở cho học sinh vùng lũ

 

Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh cẩn thận phân loại sách, đóng gói theo từng bộ sách

Chỉ sau 3 ngày phát động, cô giáo Đinh Thị Thúy Ngọc cùng với cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh của nhà trường đã quyên góp ủng hộ được hơn 3000 đầu sách từ lớp 1 đến lớp 12 để gửi vào Quảng Trị.

Vận chuyển sách về để phân loại và gửi đi ủng học học sinh vùng lũ

Để gửi sách đi kịp thời cho học sinh có tài liệu học, cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh của nhà trường đã tình nguyện đi gom, khuôn vác, phân loại sách ngoài giờ hành chính và cả trong đêm.

Ủng hộ tiền mặt

Sáng ngày 26/10, tại Hội trường, nhà trường đã tổ chức chương trình “Quyên góp ủng hộ nhân dân, học sinh bị thiệt hại vùng lũ”.

100% cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường tham gia ủng hộ đồng bào vùng lũ

Sau lời kêu gọi hướng về đồng bào vùng lũ của thầy giáo Đặng Thái Mân - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, cán bộ, giáo viên, nhân viên, đại diện học sinh các lớp đã tiến hành quyên góp ủng hộ trực tiếp tại hội trường. Tổng số tiền quyên góp ủng hộ được là gần 8 triệu đồng.

Học sinh nhà trường tích cực hứng ứng phong trào

Em Bùi Thị Cẩm Liên, lớp 11, ở ngoại trú bày tỏ: “Xem trên truyền hình và các tờ báo, con thấy các bạn học sinh vùng lũ đang đối diện với nhiều khó khăn, nhất là thiếu sách vở, đồ dùng học tập. Con đã quyết định nhịn ăn sáng vài bữa để giành tiền quyên góp ủng hộ theo kế hoạch của nhà trường”.

Nấu bánh chưng nghĩa tình

Những ngày lũ đang dâng ngập miền trung, nhiều thôn xóm, khối phố trên địa bàn huyện Hương Khê đã tổ chức nấu bánh chưng để gửi giúp đồng bào vùng lũ. Cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường đã tham gia hưởng ứng tích cực. Người thì ủng hộ nếp, thịt lợn, lá dong, củ hành…, người ủng hộ tiền mặt.

Thầy Nguyễn Hữu Trung tham gia gói bánh chưng cùng bà con khối phố

Nhà cô giáo Nguyễn Thị Liệu ở khối 1, thị trấn Hương Khê trở thành một điểm nấu hàng trăm bánh chưng nghĩa tình thu hút đông đảo bà con tham gia.

Tổ chức gói bánh chưng tại nhà cô Nguyễn Thị Liệu

Thầy Nguyễn Hữu Trung, tổ trưởng tổ Tự nhiên cho hay: “Thương đồng bào quá, thấy khối phố phát động phong trào gói bánh chưng ủng hộ đồng bào, ngoài ủng hộ vật chất, tôi đã tình nguyện hướng dẫn nhiều bạn trẻ cách gói bánh chưng, trực thâu đêm cùng bà con để nấu bánh… Trong lòng thấy ấm áp vô cùng”.

Làm hoa giấy tặng cô giáo ngày 20/10

Thay vì tặng cô giáo hoa rừng nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, năm nay học sinh nhà trường đã có sáng kiến làm hoa giấy để tặng các cô giáo và mẹ nuôi. “Sở dĩ năm nay chúng em làm như vậy vì để phát huy năng khiếu của mỗi bạn, tiết kiệm một phần chi phí để ủng hộ các bạn học sinh vùng lũ”, em Lê Thị Gia Như lớp 7 tâm sự.

Học snh lớp 7 chế tạo hoa giấy trong giờ ra chơi

Đang đi ngoài hành lang lớp học sau khi hết tiết dạy, được em Hồ Tường, dân tộc Chứt thay mặt cho lớp 7 trao tặng bó hoa giấy và một bức thư gửi cô thân yêu, cô giáo Định Thị Thúy Ngọc xúc động nói: “Tôi nghẹn ngào không nói nên lời, nước mắt cứ rưng rưng. Các em mộc mạc, giản dị và chân tình quá. Các em học sinh rất tuyệt vời. Món quà có giá trị tinh thần rất lớn lao trong bối cảnh miền Trung đang gồng mình chống chọi với lũ dữ như thế này”.

Học sinh làm hoa giấy và viết thư tặng cô giáo và các mẹ nuôi nhân ngày 20/10

“Có qua hoạn nạn mới hiểu được lòng nhau…”. Câu hát dân ca đó như một triết lý sống ngàn năm nay đã thấm sâu vào tâm hồn, trái tim của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trường THCS&THPT dân tộc nội trú Hà Tĩnh. Trong gian khó, tình người lại nhân văn, cao cả hơn bao giờ hết.

Bá Hải


Nguồn:truongdantocnoitruhatinh.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Hôm qua : 44
Tháng 03 : 11
Năm 2021 : 2.515